top of page

#2. Thất bại của các dự án khởi nghiệp

Updated: Jan 10

Dự án khởi nghiệp ở đây không hẳn là những start up đổi mới sáng tạo (công nghệ) mà còn là dự án kinh doanh riêng, tự làm và tự quản lý. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê trong tháng 12/2022 trung bình một tháng có 11.900 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Đa phần trong số đó là nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup). Không có thị trường là nguyên nhân dẫn đầu trong số những nguyên nhân thất bại của các dự án khởi nghiệp.

Project Insight 2

Trong nhiều năm quản lý dự án và tham gia với các đơn vị tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp SMEs mình thật sự xúc động trước tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ và, do đó, mình cũng rất ám ảnh bởi sự thất bại của nhiều dự án và ý tưởng khởi nghiệp. Nó không chỉ đơn giản là bỏ đi 1 ý tưởng hay mất đi những khoản đầu tư tiền bạc. Đáng sợ hơn thất bại đó có thể giết chết ý chí vươn lên của 1 bạn trẻ đang trong tuổi 20 hoặc xóa bỏ niềm tin vào 1 mục tiêu sống đang định hình. Đó là những thất bại không đáng có nếu mỗi người khởi nghiệp có sự chuẩn bị và xác định được con đường đúng cho hành trình khởi nghiệp của mình.


Dù bạn là một entrepreneur hay solopreneur, bạn cũng không nên chỉ chăm chăm vào ý tưởng và mải mê với sản phẩm mà quên mất rằng ý tưởng ấy phục vụ ai? vì sao phải làm? bạn thực sự muốn đạt được điều gì với dự án kinh doanh đó? … Nếu hình dung ý tưởng hay sản phẩm như là cỗ xe thì trước khi khởi hành với nó chúng ta – người lái xe – cũng nên:

  • Xác định mình sẽ đi đâu ? → đó là mục tiêu

  • Mình đến đó để làm gì? → đây là mục đích

  • Vì sao chúng ta cần phải thực hiện mục đích đó ? → đây chính là sứ mệnh

  • Đi theo hướng nào và con đường nào là phù hợp? → đây là chiến lược

  • Làm sao để biết được cỗ xe đang tiến tới đích ? → chính là tầm nhìn

Vì vậy không chỉ thành lập các công ty mới cần đến chiến lược mà ngay khi hình thành ý tưởng bạn cũng cần xác định được con đường để thực thi ý tưởng đó nếu bạn không muốn bị nhầm đường phải quay lại hoặc đến nơi mới thấy rằng nó không như mình mong muốn. Không có chiến lược cũng như không xác định được các trạm dừng chân và bơm xăng nhiều bạn sẽ thấy đuối sức và nản vì quá nhiều khó khăn mà nguồn lực thì cạn kiệt.


Cỗ xe tốt nhưng cũng cần những người lái xe thông minh. Tương tự như vậy ý tưởng khởi nghiệp rất cần bạn chuẩn bị cho mình một chiến lược tốt để không chỉ tới đích mà còn enjoy trên hành trình đó.

Comments


bottom of page