top of page

#5. Dự án có cần những giá trị cốt lõi không

Updated: Jan 14

Mình từng là người chuyên viết dự án và thẩm định các đề án của nhiều bạn trẻ. Ý tưởng thì đa dạng và phải nói là rất hay – mình luôn bị cuốn hút bởi sự say sưa, hồ hởi của các bạn ấy khi chia sẻ về ý tưởng và dự án của mình. Nhưng mình cũng đã chứng kiến không ít ý tưởng hay đã âm thầm “đắp chiếu” để đấy hết năm này qua năm khác cho đến khi cũng ý tưởng tương tự như thế được thực hiện bởi một người khác. Phổ biến hơn, nhiều ý tưởng được triển khai và phát triển khá tốt nhưng đến một lúc nào đó co-founder dừng lại và không biết phải đi tiếp như thế nào. Dường như trong cuộc sống hối hả họ nhanh chóng bắt trend và đi nhanh, gặt hái nhanh nên chưa kịp dừng lại để xem mình đang đi đâu, đến cái đích nào và vì sao mình cần đến đó.

Project Insight 5

Nhưng Dự án thường mang tính ngắn hạn thì có cần thiết phải xác định tầm nhìn, sứ mệnh cho nó không? Thử nghĩ xem bạn có thể lạc trong một thành phố lạ và loay hoay thử hết đường này đến con đường khác để tìm đến khách sạn của mình. Nhưng dù có lang thang thì cái bạn tìm phải là khách sạn chứ không phải công viên 😊 Đơn giản vậy đó, dự án có thể là những phép thử nhưng bạn cần phải đặt vào dự án của mình những giá trị nào mà bạn tìm kiếm chứ. Hãy hình dung nếu bạn là một trong những tình huống sau:


🍁 Dự án kinh doanh của bạn rất ổn, bạn tìm thấy nhu cầu, thu hút được khách hàng và mở rộng mô hình. Nhưng bạn không có cảm giác thật sự hào hứng và tự hào về sản phẩm ấy, bạn không biết sẽ phát triển sản phẩm ấy như thế nào về lâu dài; bạn tâm niệm "cứ làm đi đã".

🍁 Bạn khởi nghiệp và trải nghiệm với nhiều dự án khác nhau, làm chủ có, hợp tác với bạn bè có nhưng bạn không tìm thấy sự gắn kết, bạn chuyển từ ý tưởng này sang ý tưởng khác nhưng vẫn chưa trả lời được đâu là sự nghiệp của mình.

🍁 Bạn là founder và đang vận hành dự án của mình nhưng có quá nhiều khó khăn và bất lợi để bạn có thể cạnh tranh và thành công. Bất lợi lớn nhất là bạn không xác định được những giá trị khác biệt cho dự án của mình.


Align những giá trị của dự án với giá trị cốt lõi của mình là sẽ tạo nên điều khác biệt. Nhưng làm như thế nào? Xin hẹn với các bạn ở một bài viết khác nhé.


Comments


bottom of page